VỤ ÔNG LÃO TRỘM GÀ: ĐỪNG BIẾN THỦ PHẠM THÀNH NẠN NHÂN!

Theo thạc sỹ Xã hội học Thân Trung Dũng, những hành vi lệch chuẩn và thiếu văn hóa, thiếu tính nhân văn như vậy cần bị lên án để tránh tái phạm, nhất là hành động đó lại xảy ra với người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em.

Một con gà có đáng không?

Vụ việc trên được một thành viên mạng có nickname N.N chia sẻ trên facebook các nhân với thái độ rất bất bình. Theo đó, nickname N.N đã đăng ảnh của hai ông lão có hành vi ăn cắp gà và bị bắt quả tang.

Sau khi bắt được thủ phạm, người dân đã không đưa kẻ trộm đến chính quyền địa phương mà đánh đập dã man và bêu riếu họ ngay giữa đường giữa chợ. Điều đáng nói là, không chỉ đánh đập, hai ông lão còn bị bắt phải ngậm gà chết, quỳ giữa đường cho người qua kẻ lại chụp ảnh mua vui.

Cùng với hình ảnh đau lòng, nickname N.N cũng bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với hành động tàn nhẫn trên của người dân: “Tôi xin mấy người, các người đừng độc ác thế này nữa được không? Thanh niên sức dài vai rộng đã đành, đây người ta đã già cả rồi… chắc phải khó khăn, hoặc bốc đồng mới hành động vậy. Bắt giữ người ta, đưa lên công an hoặc chính quyền là được rồi. Thương bác. Hãy đặt vị trí của bác đấy là bố của mình đi. Người ta không có điều kiện tốt, trót mắc sai lầm đi ăn trộm. Nhưng các người còn mất nhân tính hơn…”.

  Vụ ông lão trộm gà: Đừng biến thủ phạm thành nạn nhân! - Ảnh 1

Ông lão trộm gà bị bắt ngậm gà chết, quỳ giữa đường (facebook N.N)

Ngay sau khi được chia sẻ, những hình ảnh này đã khiến dư luận hết sức bất bình. Nhiều người cho rằng hành vi ăn trộm là đáng phê phán, nhưng cũng không đáng bị hành hạ và làm nhục một cách thê thảm như vậy.

Đừng biến thủ phạm thành nạn nhân!

Bàn luận xung quanh câu chuyện này, thạc sỹ Xã hội học Thân Trung Dũng (Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển) cho biết: “Nếu quả thật ông lão trong trường hợp trên đã ăn cắp gà thì hành động trộm cắp đó rất đáng lên án. Tuy nhiên, việc lên án như thế nào chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của hành vi trộn cắp đó và cũng còn tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của hành vi đó”.

Theo vị thạc sỹ Xã hội học này, việc trước tiên, đúng đắn nhất mà người dân nên làm khi bắt được kẻ trộm là đưa đối tượng đến giao cho chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo pháp luậtchứ không phải xông vào đánh hội đồng và làm nhục người khác như vậy. Huống chi thủ phạm lại là một người già.

Hành vi đánh đập tàn nhẫn và làm nhục người khác là một hành vi lệch chuẩn, thiếu văn hóa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những trường hợp trộm cắp bị bắt quả tang rồi bị đánh hội đồng, bị bêu riếu làm nhục nơi công cộng dường như lại xảy ra khá phổ biến ở nước ta. Đáng kể nhất có lẽ phải kể đến những vụ trộm chó bị đốt xe, đánh hội đồng tới chết hoặc trọng thương đã từng gây xôn xao dư luận trong một vài năm trở lại đây.

   Vụ ông lão trộm gà: Đừng biến thủ phạm thành nạn nhân! - Ảnh 2

Một trong hai ông bị đánh chảy máu mồm nằm trên đường (facebook N.N)

Như phân tích của nhà xã hội học này, đối với người dân ở nhiều làng quê của Việt Nam, con chó, con gà là những con vật rất thân thiết trong cuộc sống của họ và cũng là những tài sản có giá trị cho nên việc bị trộm cắp thường xuyên sẽ khiến dư luận vô cùng bức xúc. Cho nên khi bắt được thủ phạm, người dân sẽ nôn nóng trừng phạt cho hả lòng hả dạ dẫn đến việc đánh đập tàn nhẫn, làm nhục đối tượng.

“Nhưng thiết nghĩ, trong một xã hội văn minh, hiện đại, những hành động lệch chuẩn và thiếu văn hóa, thiếu tính nhân văn như vậy cần bị lên án để tránh tái phạm, nhất là khi đó lại là người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em. Đừng biến một người phạm tội thành nạn nhân của những hành động thiếu văn hóa!” – ông Dũng nhận định.

Cần tìm hiểu nguyên nhân

Xung quanh sự việc này, một luật sư cho rằng: Người ăn cắp gà là phạm tội. Nhưng những người đánh đập dã man, bêu riếu kẻ trộm ở nơi công cộng như vậy còn phạm tội nặng hơn. Khoan xét về khía cạnh nhân văn, con người, về luật, hành vi này đã phạm vào tội làm nhục người khác.

Sự việc trên phản ánh thực trạng vi phạm pháp luật một cách vô thức. Ăn cắp là xấu nhưng đã ai đặt câu hỏi và tìm hiểu cặn kẽ vì sao một ông lão phải đi ăn cắp gà để người ta bắt được rồi bị đánh và bị làm nhục? Người xưa có câu: “Đói ăn vụng, túng làm liều”, hai ông lão này có phải là trộm cắp chuyên nghiệp không hay chỉ vì một hoàn cảnh éo le nào đó?

Một điều đáng nói khác, dù với mục đích tốt hay xấu thì người đưa những hình ảnh này lên mạng xã hội cũng đã vô tình “làm nhục” hai ông lão trộm gà kia thêm một lần nữa. Đáng ra, hai ông lão này chỉ bị bêu riếu ở khu vực nơi xảy ra vụ việc nhưng vì đưa lên mạng xã hội, hàng triệu người xem, hàng triệu người thấy thì cái sự bêu riếu kia xem ra còn nặng nề hơn.

Nhật Minh

Nguồn: Nguoiduatin.vn