Phải tự lượng sức khi đi theo sư Minh Tuệ để không trả giá bằng mạng sống

Ông L.T.S – người tự nguyện đi theo sư Minh Tuệ – bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Phải tự lượng sức khi đi theo sư Minh Tuệ để không trả giá bằng mạng sống
Ông S đi theo sư Minh Tuệ, tại thời điểm được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: HH.

Khoảng 10h30 ngày 30.5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận bệnh nhân S nhập viện trong tình trạng bất tỉnh với chẩn đoán mất nước, sốc nhiệt dẫn đến tổn thương đa cơ quan, tổn thương não không hồi phục, nguy cơ tử vong cao.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hôn mê sâu. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Trước đó 3 ngày, khi sư Minh Tuệ đi qua địa bàn thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị, ông S tham gia đi theo sư Minh Tuệ.

Đi bộ đường dài giữa nắng nóng, đầu trần, với người chưa có quá trình luyện tập, không có sức chịu đựng là rất nguy hiểm, cho nên, ông S bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong là vì vậy.

Sư Minh Tuệ có quá trình đi bộ 6 năm. Nói như ông là đi để tập học theo lời Phật dạy và rèn luyện sức khỏe. 6 năm bộ hành khất thực, tu luyện là thời gian sư Minh Tuệ tích lũy để có được thể lực như hiện nay. Dù chỉ ăn ngày một bữa, nhưng sư Minh Tuệ vẫn đủ sức khỏe để đi bộ suốt ngày này qua tháng khác.

Người tu luyện đạt tới trình độ như sư Minh Tuệ không nhiều.

Nếu thấy sư Minh Tuệ làm được, nhiều người khác muốn làm theo thì cần tự lượng sức để tránh rủi ro. Muốn học đạo, đi theo con đường Phật dạy như sư Minh Tuệ cũng tốt thôi, nhưng cần có quá trình rèn luyện, không phải ngày một ngày hai mà thành.

Thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt đột ngột là khó tránh khỏi bệnh tật, chưa kể gặp nguy hiểm như trường hợp ông L.T.S.

Trong những người đi theo sư Minh Tuệ, có người tự thấy mình không đi nổi, đã lặng lẽ trở về, nói rằng về nhà tự tu học. Một, hai ngày đi theo sư Minh Tuệ để trải nghiệm, để có “duyên lành”, sống thiện lương hơn cũng quá tốt. Không phải ai cũng có thể đi suốt đời theo pháp tu khổ hạnh như sư Minh Tuệ.

Trên trang cá nhân của Huy Nguyen – một chuyên gia về khí tượng học nổi tiếng – có lời cảnh báo sau khi có thông tin một người đi theo sư Minh Tuệ bị ngất xỉu: “Ngày mai thời tiết sẽ khắc nghiệt hơn hôm nay vì hôm nay mặt đất được nung nóng ran, mưa xuống giải phóng nhiều khí metan và khí lưu huỳnh từ mặt đất, kết hợp thay đổi nhiệt độ đột ngột do mưa xuống. Sẽ rất dễ bị sốc nhiệt mà ốm. Bà con cũng không nên ra đường vào ngày mai. Phước phần đâu không thấy nhưng dễ gặp mưa mà ốm đấy!”.

Những người đi theo sư Minh Tuệ với mục đích tu học là quyền cá nhân, nhưng không nên đem sinh mạng của mình ra thử thách với trời đất như vậy. Cho dù không tử vong mà lâm bệnh nặng thì làm khổ gia đình, người thân.

Nguồn: https://laodong.vn/