NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11

Ngày nhà giáo Việt Nam còn gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đã từ lâu ngày 20 tháng 11 không chỉ là ngày lễ của riêng ngành giáo dục mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo; những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với “những kĩ sư tâm hồn”, những “người lái đò” đã có công dìu dắt các thế hệ học trò, thế nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử và sự ra đời của ngày lễ đặc biệt này

Mời các bạn hay cùng với Khoa học Ứng dụng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11 nhé.

❤️ ĐĂNG KÝ KÊNH KHOA HỌC ỨNG DỤNG ĐỂ XEM VÀ TẢI NHỮNG BÀI GIẢNG MIẾN PHÍ TẠI ĐÂY: ĐĂNG KÝ

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 

Lịch sử ra đời Ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày 20 tháng 11 có một lịch sử hết sức tốt đẹp, thật đáng tự hào đối với các nhà giáo tiến bộ trên thế giới nói chung và với các nhà giáo Việt Nam nói riêng. Vào Tháng 01 năm 1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên két lại để thành lập“ Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” ( Tên viết tắt tiếng Anh là FISE ) đặt trụ sở tại Pa ri.

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Ở Việt Nam, do hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt, năm 1958, lần đầu tiên ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế được tổ chức trên toàn miền Bắc. Ngày 20 tháng 11 bắt đầu trở thành niềm tự hào của các nhà giáo và dần dần đi vào tiềm thức của nhân dân và các thế hệ học sinh. Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, ngày 20 tháng 11 được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc. Dưới sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của các cáp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể và nhân dân cả nước, ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế đã được tổ chức đều đặn hàng năm với nhiều hình thức phong phú, bổ ích, thiết thực và thực sự trở thành ngày hội lớn của dân tộc nói chung và của Nhà giáo nói riêng. Từ ngày lễ kỷ niệm 20 tháng 11, đã nâng cao được truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của các tầng lớp nhân dân trên toàn quốc, động viên được các đội ngũ các nhà giáo Việt Nam yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Cũng từ ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, nền giáo dục Việt Nam đã tạo được sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn của các nền giáo dục tiến bộ của nhiều nước trên thế giới .

Do tính chất và mục đích tốt đẹp của ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đó chính thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng (Nay là Chính phủ ) nước Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 167 lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được Đảng, nhà nước, Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức hết sức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội vào ngày 20 tháng 11 năm 1982. Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trò của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc. Để ghi nhận công lao vị trí xã hội và động viên khuyến khích các nhà giáo, ngày 30 tháng 5 năm 1985 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã ký công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc lĩnh vực khoa học kỷ thuật, văn hoá nghệ thuật… và Pháp lệnh quy định vinh dự Nhà nước “Nhà giáo nhân dân” “Nhà giáo ưu tú” để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy đại học v.v.. có thành tích xuất sắc.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày 20 tháng 11 năm 1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ngày 20 tháng 11 là dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” lại công ơn dưỡng dục của các thày cô, là dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc, gửi lòng thành biết ơn đến những người “tháng tháng, năm năm vẫn không ngừng chèo lái con thuyền”. Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20 tháng 11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc: “Tôn sư trọng đạo”; “Không thầy đố mày làm nên”; “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa”. 

Các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Sắp đến ngày 20 tháng 11, Khoa học Ứng dụng xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô, giáo, những người làm công tác giáo dục, quản lý giáo dục. Kính chúc các thầy, cô giáo luôn có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trông người!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các vi deo tiếp theo!

Những Ca Khúc Hay Nhất Về Thầy Cô Giáo | Chúc mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam| Happy Teachers Day
Hướng Dẫn Làm Thiệp Chúc mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Thiệp Chúc mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11