Trung Quốc bất ngờ đổi giọng về biển Đông

Chính phủ Trung Quốc tìm cách giảm nhẹ những lo ngại về một cuộc xung đột ở biển Đông sau khi Thời báo Hoàn cầu của nước này hôm 5-7 cho biết Bắc Kinh nên chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự.

Khi được hỏi về bài xã luận đăng trên Thời báo Hoàn cầu và khả năng xảy ra xung đột ở biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh “cam kết hòa bình”.

“Trung Quốc sẽ làm việc với các nước ASEAN để bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông” – ông Hồng nói tại một cuộc họp báo. “Đối với các tranh chấp liên quan, Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào từ bên thứ ba cũng như giải pháp áp đặt lên Trung Quốc”.

Quan chức này muốn đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan sắp được công bố vào ngày 12-7 tới.

Trung Quoc bat ngo doi giong ve bien Dong - Anh 1

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc đậu gần giàn khoan Hải Dương 981 ở biển Đông ngày 13-6-2014. Ảnh: REUTERS

Tại Washington, cựu Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ không sử dụng vũ lực trừ khi bị thách thức bởi sự khiêu khích vũ trang.

Ông Đới cũng bác bỏ phán quyết sắp tới của PCA, gọi nó “không hơn gì một mảnh giấy” và tiết lộ Trung Quốc đang “ưu tiên” chống lại trường hợp này.

“Trung Quốc sẽ không bị đe dọa ngay cả khi Washington gửi 10 tàu sân bay đến biển Đông. Tuy nhiên, họ có thể bị kéo vào rắc rối không mong muốn và trả một cái giá rất đắt” – ông Đới nói tại phiên họp của Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie Endowment.

Về bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nhấn mạnh “Mỹ không muốn đối đầu với Trung Quốc” nhưng sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện thường xuyên trong khu vực.

“Chúng tôi đã chỉ ra con đường ngoại giao để giải quyết các vấn đề… Chúng cần được giải quyết một cách hòa bình. Phán quyết từ The Hague sẽ mở ra cơ hội cho việc thực hiện điều này” – ông Cook nói.

Các quan chức Mỹ đang lo ngại phán quyết bất lợi của PCA sẽ thúc đẩy Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, đồng thời tăng cường khả năng quân sự của mình ở đó. Theo báo China Daily, phản ứng của Trung Quốc sẽ “hoàn toàn phụ thuộc” vào Philippines, nước khởi kiện yêu sách “ đường lưỡi bò ” phi pháp của Trung Quốc lên PCA.

“Sẽ không có sự cố nào xảy ra nếu các bên bỏ qua phán quyết của tòa trọng tài” – tờ báo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Trước đó, trong một bài xã luận đăng tải bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh, Thời báo Hoàn cầu nói rằng nước này nên nâng cao khả năng răn đe quân sự, chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đây được xem là phản ứng trước hành động gửi 2 nhóm tàu sân bay chiến đấu quanh biển Đông của Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)