Tổng thống Philippines hứa không “cãi cọ” với Mỹ sau khi ông Trump đắc cử

Sau khi kết quả cuộc bầu cử Mỹ được công bố hôm qua 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng “muôn năm” tới tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời khẳng định ông không muốn “cãi cọ” với Washington nữa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Tôi muốn chúc mừng ông Donald Trump. Muôn năm”, Reuters dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc gặp mặt cộng đồng người Philippines ở Malaysia hôm 9/11.

“Tôi không muốn tranh cãi với Mỹ nữa vì ông Trump đã đắc cử”, ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines từng được ví là “Donald Trump của phương Đông” vì những phát ngôn mạnh mẽ của ông có phần giống với tỷ phú New York. Ông Duterte cũng nhiều lần khiến dư luận “dậy sóng” vì đã buông lời thóa mạ người đồng cáp Mỹ Barack Obama cũng như các nhà lãnh đạo khác.

Ngay sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ, Tổng thống Duterte đã gửi lời “chúc mừng nồng ấm” tới ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và khẳng định: “Philippines mong chờ được hợp tác với chính quyền mới của nước Mỹ để nâng cao mối quan hệ song phương, vốn được xây dựng dựa trên sự tôn trọng, lợi ích và cam kết chung đối với lý tưởng dân chủ cũng như quy tắc pháp quyền”.

Trước đó, ông Duterte đã khiến quan hệ song phương Mỹ – Philippines rơi vào trạng thái căng thẳng khi tuyên bố có thể cắt đứt mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, dọa đuổi binh lính Mỹ đang đồn trú ở Philippines về nước hay dừng các cuộc tập trận chung. Đây được cho là phản ứng của nhà lãnh đạo Philippines sau khi bị chính quyền Tổng tống Obama lên án vì chiến dịch chống ma túy đẫm máu khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)