Thủ tướng duyệt gần 2.800 tỷ đồng mở đường phía bắc cầu Long Biên

Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý cho UBND Hà Nội được ủy quyền cho cơ quan trực thuộc ký kết hợp đồng xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, nối với đường 5 kéo dài (đường Cầu Chui – Đông Trù).

 

Cơ quan trực thuộc của UBND thành phố được ký kết hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) đẻ thực hiện dự án đầu tư. Thủ tướng giao Hà Nội thực hiện rà soát lại khả năng và điều kiện thực hiện để bảo đảm khả thi, chịu trách nhiệm toàn diện về các nghĩa vụ đã cam kết tại Hợp đồng BT theo quy định hiện hành.

Thủ tướng cũng đồng ý để UBND TP. Hà Nội cho phép nhà đầu tư được triển khai dự án khác (là dự án do Nhà đầu tư thực hiện để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc thanh toán cho Nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT) đồng thời với Dự án BT. Hà Nội phải chịu trách nhiệm giám sát tiến độ và việc tuân thủ các quy định hiện hành trong quá trình thực hiện dự án này.
 
Báo cáo khả thi dự án xây dựng tuyến đường đã được UBND Hà Nội phê duyệt.
Báo cáo khả thi dự án xây dựng tuyến đường đã được UBND Hà Nội phê duyệt.

Tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh dài khoảng 4km, trong đó đoạn 1 dài 1,85km, đoạn 2 dài gần 2km, chiều rộng tuyến đường dao động từ 38 – 40m, với tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 1.798.660m2 nằm tại phía Tây Bắc quận Long Biên, thuộc ranh giới hành chính các phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu ĐTM Thượng Thanh được triển khai nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị trên địa bàn, góp phần hoàn chỉnh, khớp nối hạ tầng đô thị khu vực cửa ngõ phía Đông Thủ đô.

Tuyến đường được thiết kế với tổ hợp các công trình nhà ở cao tầng và công trình có chức năng công cộng đô thị tại bốn góc ngã tư tuyến đường Cầu Chui – Đông Trù (đường Vành đai 2) là điểm nhấn chính trong khu vực. Ngoài ra, trên tuyến đường này, theo quy hoạch thiết kế còn có cụm công trình chức năng hỗn hợp từ 22-23 tầng, đón hướng nhìn từ phía đường đê Ngọc Thụy đi vào khu vực dự án.

Điểm kết của tuyến đường là nút xoay tại khu đô thị mới Thượng Thanh với công trình công cộng có chiều cao khoảng 13 tầng. Cụm công trình công cộng đô thị có chức năng là bệnh viện đặt tại vị trí gần ngã tư giao cắt của tuyến đường, tiếp cận khu vực công viên phường Ngọc Thụy. Bệnh viện được nghiên cứu với chiều dài cao từ 12-15 tầng, đóng góp cho cảnh quan của công viên và hồ điều hòa phường Ngọc Thụy.

Tổng mức đầu tư dự án xây dựng tuyến đường là hơn 2.784 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong giai đoạn năm 2013-2016.

Được biết, đơn vị sẽ triển khai xây dựng tuyến đường BT này là công ty Cổ phần Khai Sơn.

P.Thảo

Nguồn: dantri.vn