Sốc với những toan tính vật chất khi yêu của giới trẻ

Hiện nay nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, chỉ có tiền mới có thể nuôi dưỡng được tình cảm và yêu nhau vì ví dày, xe xịn.

Thời gian gần đây, nhiều chàng trai lên mạng xã hội chia sẻ về việc bị bạn gái, vợ phụ tình, “cắm sừng” vì tội… nghèo. Nhiều chuyên gia tâm lý khẳng định, tình yêu được “mua” bằng tiền, sặc mùi vật chất sẽ chẳng bao giờ bền chặt.

 

Muốn yêu phải có xe xịn

 Một chàng sinh viên đã chia sẻ câu chuyện của mình lên một fanpage lớn và đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Theo đó, anh và bạn gái đã yêu nhau được hơn hai năm, nhưng gần đây cô bạn gái nhiều lần khéo léo từ chối gặp gỡ. Sau này chàng trai mới biết, sở dĩ bị người yêu tránh mặt vì mình quá nghèo, không có tiền mua xe xịn.

Sốc với toan tính vật chất khi yêu của giới trẻ

Tình yêu được “mua” bằng tiền, sặc mùi vật chất sẽ chẳng bao giờ bền chặt (Ảnh minh họa)

“Cô ta hậm hực và chê bai chiếc xe số “ghẻ” của tôi. Thậm chí, khi tôi phát hiện cô ta đi chơi với người khác, cô ta cũng thản nhiên giải thích vì tôi nghèo, không muốn ngồi trên chiếc xe xấu xí”, cậu sinh viên nghẹn ngào chia sẻ.

Tất cả những lời, đoạn hội thoại chê bai, thừa nhận phụ tình của cô gái, chàng sinh viên này đều chụp lại rồi đưa lên mạng xã hội kèm theo đó là một đoạn viết gửi tặng người yêu tràn đầy xúc cảm: “Em tưởng chuyện xe tay ga, xe số chỉ đọc được trên mạng thôi. Không ngờ bây giờ chính em gặp phải hoàn cảnh ấy. Yêu nhau hai năm mà người yêu em bây giờ thay đổi quá. Em không nhận ra nữa. Nói chung là mọi người đọc đi, em xử lý như thế này có hợp lý không ạ”.

Câu chuyện của chàng trai ngay lập tức nhận được nhiều bình luận và sự chia sẻ từ cư dân mạng. Nick Candy Phương cho rằng: “Đúng là loại hám của. Chỉ thích nhận những thứ xa xỉ thì kiếm anh nào nhà giàu, đại gia mà yêu. Tình yêu đích thực sẽ không bao giờ đến với cô ta”. Còn bạn Quân Trần thì chia sẻ cảm xúc:“Bức xúc thật, loại con gái như thế không đáng phải bận tâm. Hãy gạt cô ta sang một bên. Tìm người con gái yêu và thông cảm cho mình. Ngày nay con gái chỉ ham tiền, ai có nhiều tiền thì họ yêu chứ tính cách, đạo đức cũng xếp sau tiền hết”.

Đa số các bình luận đều chỉ trích cô gái này sống quá thực dụng. Nhưng cũng không ít bình luận lại cho rằng, chàng trai quá nặng lời với bạn gái. Nên kết thúc tình yêu này trong êm đẹp. Bởi, luật nhân quả sẽ áp dụng cho kẻ phản bội.

Giống như câu chuyện của chàng sinh viên nghèo Nguyễn Mạnh (22 tuổi, sinh viên trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) cũng gặp phải cô bạn gái “đào mỏ”. Cách đây hơn một năm, Mạnh yêu một cô gái khá xinh xắn, ai cũng nói họ đẹp đôi.

“Tôi là sinh viên tỉnh lẻ, tiền bố mẹ cho chỉ đủ học tập và sống tại thành phố. Nhưng từ khi có người yêu, tôi phải chi nhiều hơn. Và cũng chính từ đó, tôi nói dối bố mẹ đủ đường. Suốt ngày phải nghĩ cách làm sao có đủ tiền để đưa cô nàng đi chơi. Không những thế, nàng còn đòi tôi mua mỹ phẩm, quần áo… Biết bố mẹ ở nhà làm lụng vất vả mới ra được đồng tiền nhưng vì quá yêu nên tôi cũng cố chiều chuộng cô ấy”, Mạnh tâm sự.

Chưa dừng lại ở đó, có lần cô nàng còn đòi Mạnh mua tặng hẳn một sợi dây chuyền bạch kim. “Tôi nói không đủ tiền và cũng không dám xin bố mẹ nữa thì cô nàng giận hờn, trách móc. Cô ta còn bảo tôi, nếu không đủ tiền thì vay mượn bạn bè. Sợi dây chuyền chính là minh chứng tình yêu tôi dành cho cô ta. Tôi đã cố giải thích rằng tình cảm không phải đo bằng tiền bạc nhưng cô ấy vẫn không nghe. Một tuần sau, tôi thấy cô ta đăng trên facebook hình ảnh sợi dây chuyền bạch kim và cậu bạn trai mới. Tôi cảm thấy mình quá mù quáng mà yêu cô ta suốt hơn một năm qua. Nghèo đâu có phải là cái tội mà những người nghèo lại dễ bị phản bội đến thế”, Mạnh ngậm ngùi.

Đừng coi tiền là tất cả

Có thể thấy rằng, hiện nay, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ sống quá thực dụng. Câu chuyện “một túp lều tranh hai trái tim vàng” giờ đây đã là khái niệm quá xa vời. Ngồi ngay cổng trường đại học Ngoại thương (Hà Nội), chúng tôi tình cờ nghe được hai sinh viên nói chuyện với nhau rằng, con gái thời nay yêu anh nào cũng phải nhìn vào bề ngoài như iPhone, điện thoại, xe xịn…

Tìm người yêu bây giờ cũng phải có nhiều tiêu chí mà “đầu tiên” vẫn là “tiền đâu”… Còn tìm được tình yêu thật sự mà không cần tiền thì hiếm lắm. Chính vì thế rất nhiều nam sinh khác cũng đành chấp nhận cảnh “đi về lẻ bóng” chỉ bởi không có đủ tình phí.

Nhiều chàng trai vì muốn có người yêu, dù nghèo đến mấy cũng phải cố thuê xe xịn đón bạn gái đi chơi, thậm chí, nhiều người cũng vì phận nghèo, muốn “sĩ” với người người mà phạm tội và phải trả giá đắt.

Quả thực, không ít bạn trẻ đang cố chạy theo thứ tình yêu phong trào và lối sống thực dụng. Họ “đo” tình yêu bằng những món quà đắt tiền và luôn muốn chứng tỏ rằng, quà càng to thì tình yêu ấy càng lớn.

Đề cập đến vấn đề này, chuyên gia xã hội học Ths.Thân Trung Dũng – Giám đốc trung tâm Đào tạo và Tư vấn Phát triển Tri thức cho rằng: “Hiện nay, lớp trẻ đang hình thành lối sống thực dụng, coi trọng giá trị vật chất hơn tình cảm. Điều đó xuất phát từ nhiều lý do. Có thể các bạn trẻ này sống trong gia đình giàu có, quen với nhung gấm nên họ lấy vật chất làm thước đo mọi giá trị. Trường hợp thứ hai, do họ bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, mạng xã hội. Khi thấy trong phim, mạng xã hội, những người con trai thường mua cho bạn gái quà đắt tiền họ cũng nảy sinh tâm lý ghen tị nên yêu cầu người yêu phải mua cho mình.

Theo tôi, tình yêu kèm theo sự toan tính, nhuốm “mùi” thực dụng thì sẽ làm tổn hại niềm tin của giới trẻ vào cuộc sống, vào các giá trị đích thực vốn có của nó. Tình yêu sẽ không được bền chặt nếu như chỉ dựa vào sự hào nhoáng bên ngoài”.

12-3-2015 4-50-07 PM

Thạc sĩ xã hội học Thân Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Phát triển Tri thức (ITCD)

Cũng theo vị chuyên gia này, giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng và kéo theo đó là vô số hệ lụy. “Một ngày nào đó chính những bạn trẻ đó sẽ đánh rơi tình yêu của mình. Họ đang chạy theo lối sống hưởng thụ mà họ cho rằng là hợp thời, sành điệu mà bỏ qua những giá trị đạo đức, nền tảng cốt yếu của con người. Do vậy, hãy sống thực với những gì mình đang có, đừng vì những hào quang trước mắt mà đánh mất danh phận của mình”.

Nhìn xe trước yêu người sau

Cách đây không lâu, nhiều người cũng choáng váng khi một cô gái tên H.L. đăng trên mạng xã hội rằng tiền bạc có thể đong đếm được tình yêu. H.L. nói : “Người yêu mình đi xe “cùi bắp” thì thật ngại. Đơn giản như chiếc xe đó sẽ không phù hợp với trang phục trên người mình. Vậy nên trước khi yêu, mình sẽ xem xét tất cả các yếu tố, trong đó có yếu tố xe cộ. Bởi suy rộng ra không có tiền thì sống kiểu gì? Nếu có tiền thì anh ấy đã không đi một chiếc xe như thế. Mà cuộc sống luôn phải thực tế, ít ra cũng phải có tiền thì mới sống được”.

Nguồn: Theo tin24h