NHỮNG CĂN BỆNH “CHẾT NGƯỜI” CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY

Xã hội ngày càng phát triển, nhưng cũng có những căn bệnh nan y chưa tìm được thuốc chữa dù chúng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ với một bộ phận giới trẻ- những mầm non tương lai của đất nước. 

  1. Vô cảm

Vô cảm thật ra không còn chỉ một trạng thái tinh thần của con người nữa mà trở thành một căn bệnh đáng lo ngại, thường gặp ở nhiều bạn trẻ hiện nay. Càng đi sâu vào vòng xoáy của xã hội hiện đại, vô cảm dường như càng trở thành bệnh nan y khó chữa.

1

Tại sao căn bệnh vô cảm này ngày càng lan rộng? Nguyên nhân bắt đầu từ chữ sợ: sợ liên lụy, sợ phiền phức, sợ chuốc họa vào thân….Đơn giản họ chỉ muốn sống cho bản thân mình, vì lợi ích của mình, không lo âu tới những phiền toái của người khác.

2

  1. Lãng phí thời gian

Thời gian là vô cùng quý giá. Nhưng không ít bạn trẻ chưa hiểu được tầm quan trọng của thời gian.

3

“Tiêu” thời gian vào những trò chơi online

Hãy đi đến những con phố có nhiều sinh viên, học sinh thuê trọ, đi học và bạn hãy đếm thử xem có bao nhiêu cửa hàng game online. Không chỉ lãng phí thời gian, nhiều bạn trẻ còn bỏ ăn, bỏ học, bỏ làm chỉ để làm vua trong….thế giới ảo

4

Dành nhiều thời gian cho những trang mạng xã hội

Không chỉ game, nhiều bạn trẻ còn đắm mình trong những trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Trong một khảo sát của trang web Globalwebindex vào tháng 10/2014, Việt Nam đứng thứ 10 trong top 10 nước nghiện Facebook nhất thế giới. Trong khi đó, theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Epinion, Việt Nam có khoảng 25 triệu người dùng Facebook, tương đương với 27% dân số.

  1. Yêu cuồng, sống vội

Dường như ngày nay không chỉ nhiều bạn trẻ mà cả một số người lớn “học” được lối sống của người nước ngoài là yêu ngắn ngủi, chia tay nhanh. Trong khi đó, họ không hiểu thực chất vấn đề lối sống của người nước ngoài. Thêm nữa, đó là quan niệm “mình bất chấp yêu nhau đi” khiến họ yêu, chia tay và hận thù chóng vánh.

5

Và hệ lụy là, cả một tương lai trước mắt của họ dường như bế tắc.

  1. Thèm khát sự nổi tiếng

Thay vì lựa chọn cách thể hiện năng lực bản thân, nhiều bạn trẻ lại tìm cách nổi tiếng bằng những chiêu trò gây sốc làm cho hình ảnh của họ trở nên méo mó, phản cảm: phát ngôn gây sốc, video sốc, hình xăm sốc….Họ dường như chưa hiểu được sự nổi tiếng trên những trang mạng xã hội, những cái like, comment đã làm họ mất đi giá trị thật của họ ở đời sống hàng ngày.

6

  1. Tâm lý đám đông

Khi đất nước hội nhập, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ ở mọi ngõ ngách của cuộc sống, giới trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là bị thu hút bởi những trào lưu đang sốt xình xịch. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng nhận thức được cái gì nên hay không nên theo.

7

Và hệ lụy lớn nhất của căn bệnh này là nhiều người đang bị đánh mất chính mình, không còn những giá trị riêng của bản thân để khẳng định mình trong xã hội.

  1. Ỷ lại

Nhà văn Di Li cho rằng “dốt nát không phải là một cái tội, nhưng ỷ lại, lười biếng là cái tội lớn với xã hội, nếu số người lười biếng, ỷ lại chiếm số đông sẽ làm xã hội đi xuống…”

9

Căn bệnh này chủ yếu là do sự bao bọc thái quá của nhiều người làm cha, làm mẹ. Họ không nhận thức được rằng “yêu thương không có nghĩa là cho con tất cả mọi thứ”.

Sức mạnh của tuổi trẻ là sức mạnh của thể lực và tâm hồn. Hãy luôn yêu thương, học hỏi, khẳng định cá tính và làm những điều tuyệt vời nhất cho mình, cho người thân và cho xã hội.

Nguồn: Tổng hợp từ các trang mạng xã hội