Ngày đặc biệt ở Học viện Hậu cần

Sáng Chủ nhật 24/1. Mưa phùn, gió bấc. Điện thoại di động đo nhiệt độ ngoài trời: 6 độ. Băng qua cầu Chương Dương, ngồi trong xe, đội mũ đeo găng tay còn tê buốt nữa là thò mặt ra ngoài. Ba vị tướng của Học viện Hậu cần và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chờ chúng tôi từ sớm, luôn điện thoại hỏi “sắp sang chưa” còn lính của họ bắt đầu cuộc hiến máu từ 7h30.
>> Thuốc nam chữa bệnh thận
>> Xử lý số liệu SPSS
>> Cho thuê phòng học – Classroom for lease
>> Tuyển gia sư trên địa bàn thành phố Hà Nội
>> Đăng ký làm gia sư
>> Đăng ký tìm gia sư

Ngày đặc biệt ở Học viện Hậu cần

Xếp hàng đăng ký và khám để hiến máu. Ảnh: Như Ý.

Nóng trong khán phòng

Cách đầu cầu chừng 4 cây số, Học viện Hậu cần thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội , khuôn viên rộng tới 17ha, nên kế hoạch ban đầu là: Sân khấu phát động Chủ nhật Đỏ cùng các giường lấy máu đặt cạnh nhau, ở sân vận động của Học viện. Thời tiết khắc nghiệt khiến sân khấu phải chuyển vào hội trường còn địa điểm hiến máu trong nhà, cách đấy hơn trăm mét.

Vừa bước vào khán phòng, bầu không khí ấm áp bao trùm. Hội trường xanh biếc màu áo lính điểm xuyết màu đỏ tươi- băng đô đỏ chít đầu ghi dòng chữ “Chủ nhật Đỏ- báo Tiền Phong”, giống hình ảnh Chủ nhật Đỏ ở những điểm hẹn khác.

Không khí càng ấm lên với các tiết mục văn nghệ khuấy động phong trào. Hợp xướng, rồi đơn ca của lính, hát những ca khúc sôi nổi của tuổi trẻ. Xen lẫn tiết mục của các ca sĩ nay đã trở thành “đội nhà” của báo Tiền Phong: Ngọc Khuê, Bảo Trâm, Minh Thu. Cả ba đều tỏ ra khéo giao lưu, Bảo Trâm đi giày bệt nhí nhảnh chạy xuống tận các hàng ghế mà hát và nhảy, còn mời được một chiến sĩ hát cùng một bài khó.

Bộ đội vẫn hiến máu đều ở Chủ nhật Đỏ, đăng ký lẻ tẻ là chính còn lần này, lần đầu tiên cả một đơn vị hưởng ứng! Và giờ mới biết, hóa ra Học viện Hậu cần có truyền thống hiến máu. Hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện trong các học viện và nhà trường quân đội, thực hiện chỉ thị 39/CT-BQP của Bộ Quốc Phòng, hàng năm Học viện cung cấp hàng ngàn đơn vị máu cho Bệnh viện 108. Nhưng theo lãnh đạo Học viện, đợt phát động này trang trọng và có ý nghĩa đặc biệt! Thiếu tướng Vũ Mạnh Hà, Phó Chính ủy của Học viện phát biểu khẳng định “sự sát cánh của tuổi trẻ quân đội với tuổi trẻ cả nước, sẵn sàng sẻ chia với những người khó khăn” qua sự kiện hiến máu lần này.

Ngày đặc biệt ở Học viện Hậu cần

Thiếu tướng Vũ Mạnh Hà (giơ tay) và các sĩ quan Học viện Hậu cần động viên học viên hiến máu. Ảnh: Như Ý.

Nóng sực phòng hiến máu

Khoa Truyền máu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (gọi tắt là Bệnh viện 108) sáng nay bố trí 22 giường để lấy máu. Sáng sớm, hàng dài học viên trẻ măng chờ đợi trải qua các thủ tục: Đăng ký, kiểm tra mạch và huyết áp, xét nghiệm máu để sàng lọc. Rời chiếc giường hiến máu, mỗi người ăn nhẹ, nghỉ ngơi một chút rồi ra khỏi phòng với món quà và tờ chứng nhận đã hiến máu. “Lớn rồi” nhưng các “chú bộ đội” vẫn háo hức nhận gấu bông, vì quà của Ban tổ chức hiến máu đem tặng người thân sẽ quý hơn đi mua.

Hỏi Đặng Phước Tâm người Đà Lạt và Hà Nguyễn Anh Tuấn người Nghệ An đang trên giường cho máu: “Sáng nay các bạn ăn gì”, “Sáng nào cũng cơm ạ, hai bát. Sáng nay ăn cơm với thịt kho hành, và rau”. Hỏi hàng ngày cơm có ngon thì cười tươi lắm: “Ngon chứ và đủ chất. Hậu cần mà lỵ”. Tiêu chuẩn 49.000 đồng/ngày được biết thuộc loại cao, cơm ăn thoải mái còn hai bữa chính đều có 4 món một bữa.

Tâm và Tuấn đều hơn một lần hiến máu, lần này mới đi diễn tập 11 ngày về, lẽ ra không được hiến nhưng họ nằng nặc đăng ký vì năm sau ra trường rồi. “Ra trường nhưng em định sẽ vẫn hiến máu một năm hai lần, ở đơn vị mới hoặc Chủ nhật Đỏ của báo Tiền Phong”.

Nhu cầu của Bệnh viện 108 đợt này khoảng 300 đơn vị máu, không hơn. Lý do, ngoài cân đối với trữ lượng máu hiện có của bệnh viện thì còn phụ thuộc vào công tác bảo quản. Cần 300 đơn vị cho nên đợt này, khoảng 500 chiến sĩ trong tổng số 5 ngàn học viên đăng ký hiến. Ở các điểm lấy máu khác, tùy theo cân nặng mà người thì lấy 250 ml, người 350 ml. Hôm nay, nhân viên y tế lấy mỗi người 250 ml, phần vì trời quá lạnh, sẽ làm ven co, khó lấy hơn đồng thời tốc độ lấy máu cũng chậm hơn.

Nghe bác sĩ Thu Hương- Trưởng khoa Truyền máu của bệnh viện giải thích một lô về điều kiện hiến máu trong đó 60 tuổi thì bị loại, Thiếu tướng Vũ Mạnh Hà, Phó Chính ủy Học viện tần ngần hỏi ông xấp xỉ 60 thì có đạt không. Được “tạm chấp nhận” thì ông lại cao huyết áp, thế là đành đứng ngắm Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến đang nằm cho người ta đâm kim.

Sĩ quan Hà Quang Hiếu, Trưởng ban Thanh Niên của Học viện kể, hơn 11 giờ vẫn có người gọi điện nói nghe tin có Chủ nhật Đỏ ở đây nên xin đến hiến dù họ là dân ngoài quân đội. “Tôi phải hẹn lần sau vì không thể để quá muộn”.

Trên sân khấu phát động, Thiếu tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108 cho biết: “Từ khi có chương trình vận động hiến máu toàn quốc, toàn quân thì lượng máu thu được từ người khỏe mạnh rất lớn. Xưa 70-80 % máu truyền trong các bệnh viện là nguồn cho máu chuyên nghiệp. Bây giờ ngược lại, 70%-80% từ hiến máu nhân đạo. Đấy là cuộc cách mạng”.

Hôm nay, ngày lạnh nhất từ đầu đông và có lẽ cả mùa đông năm ngoái không ngày nào lạnh bằng, nhưng có một không khí ấm sực cảm động đặc biệt đã diễn ra ở một địa điểm đặc biệt trên địa bàn Thủ đô, làm nên không khí đó là hai sắc áo- sắc xanh của lính và sắc trắng bệnh viện. Với tư cách quân y, Thiếu tướng Mai Hồng Bàng nói, việc 500 đoàn viên thanh niên, học viên Học viện Hậu cần hưởng ứng sôi nổi Chủ nhật Đỏ là cực kỳ ý nghĩa không chỉ về chuyên môn, mà còn ý nghĩa xã hội, nhân văn cao cả. Phó Giám đốc Học viện Hậu cần, Thiếu tướng Trần Đình Hướng sau khi thông báo cho chúng tôi về con số 360 đơn vị máu thu được, đã hẹn như đinh đóng cột về một ngày Chủ nhật Đỏ năm sau.

“Không còn âm thầm”

Trước đây Bệnh viện 108 phối hợp rất tốt với các đơn vị trong quân đội để tích lũy máu nhưng khá âm thầm. Từ Chủ nhật Đỏ lần này đã khác- Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song, Phó Giám đốc Bệnh viện 108 nói.

Đại tá Song giải thích thêm: “Chủ nhật Đỏ lần này mở rộng tầm thông tin về hiến máu đối với tất cả các đơn vị. Hôm nay lần đầu tiên, những hoạt động âm thầm trước đây của Học viện Hậu cần và bộ đội nói chung, được nhắc lại, giới thiệu cho các đơn vị trong toàn quân. Sau thông tin hôm nay mà chúng ta gửi tới các đơn vị, tôi tin thời gian tới nhiều đơn vị sẽ sẵn sàng phối hợp với Bệnh viện 108 và các bệnh viện quân đội khác tham gia hiến máu cho đồng đội, cứu chữa toàn dân”.

Nguồn: http://www.baomoi.com/