Đáng suy ngẫm bộ ảnh cuộc sống thời công nghệ

Di động giúp khoảng cách giữa những người xa nhau gần lại, nhưng cũng khiến những người bên cạnh trở nên ngày càng xa cách.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc, mọi người đang truyền tay nhau bộ ảnh mô tả cuộc sống thời công nghệ đáng để suy ngẫm. Bộ ảnh này là của chàng sinh viên Doãn Hiếu Miễn, trường Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên.

Bộ ảnh của Doãn Hiếu Miễn có tên là “Khoảng cách”, truyền tải thông điệp: Di động giúp khoảng cách giữa những người xa nhau gần lại, nhưng cũng khiến những người bên cạnh trở nên ngày càng xa cách.

Tất cả hình ảnh trong bộ “Khoảng cách” đều là ảnh đen trắng, chộp lại những khoảnh khắc chân thật của mọi người trong “thời đại cúi đầu”: mọi người đều cúi mặt với chiếc smartphone hay máy tính bảng của mình mà quên đi những người thân thiết ngay bên cạnh.

Cùng ngắm bộ ảnh nhiều ý nghĩa này nhé!

Giữa quảng trường, bé gái muốn cùng mẹ chơi con quay, nhưng mẹ bé chỉ chăm chú vào chiếc di động.

Trên núi Nhạc Lộc, một đôi tình nhân ngồi kề vai nhau nhưng tâm trí không thuộc về nhau mà bay theo một phương nào đó trên mạng.

Mỗi chiếc di động là một thế giới. Hai người bạn cùng phòng chu du theo hai thế giới riêng.

Một công nhân đang chờ đợi bốc dỡ hàng, say sưa lên mạng đến quên cả hoàn cảnh xung quanh.

Ngoài đời có thể bạn chỉ là một người bình thường, nhưng bỗng chốc có thể hóa “thần”, hóa “thánh” ở trên mạng.

Trong cuộc sống của những đứa trẻ, những người bạn vui đùa đã được thay thế bằng những vật dụng công nghệ, tuổi thơ không còn là thả diều, đá bóng, trốn tìm,… Tuổi thơ của các em chỉ nhạt nhẽo hai từ: di động.

Một “thế hệ cúi đầu”.

Sân bay, những người chờ đợi lên máy bay tranh thủ chút sóng trước khi phải tắt máy.

Một tiết mục biểu diễn tài năng của Học viện âm nhạc Tứ Xuyên. Tuổi thanh xuân nên rực rỡ sắc màu và tràn đầy sức sống như vậy!

Cổng học viện ngày nào cũng có sinh viên làm thêm phát tờ rơi. Đa phần những người đi qua đều thờ ơ, mặc cho họ vất vả chìa từng tờ rơi trong trời nắng nóng. Trong những người vô tâm ấy, có thể có những người vẫn ngày ngày chia sẻ những câu chuyện kêu gọi từ thiện trên mạng.

Một phòng ngủ ở ký túc xá nam, các chàng trai luyện ghi ta với chiếc di động của mình, dường như không hề bị ảnh hưởng bởi tiếng đàn của người bên cạnh.

Ngoại trừ phòng ngủ thì tiệm net là nơi quen thuộc nhất với nhiều thanh niên, những người bạn cùng lớp có thể còn không quen thuộc bằng những người bạn trên mạng.

Theo Giang Shu/Baodatviet.vn