CUỘC ĐỜI… VẪN ĐẸP: CHUYỆN KỂ CỦA MỘT NGƯỜI ĐỒNG TÍNH

Có những số phận, những con người mà trong cuộc đời của họ đã gặp phải những biến cố tưởng chừng như không thể tiếp tục sống. Song, họ vẫn gắng gượng đứng lên “chiến đấu” vượt qua chính mình, tìm đến những giá trị mới, để thấy được cuộc đời…vẫn đẹp. Với những hình ảnh và những lời tâm sự tự đáy lòng, chuyện kể về Lâm Thanh Vinh (Lộ Lộ) sẽ cho chúng ta thấy được phần nào những khó khăn của một người đồng tính trước sự kỳ thị, phân biệt đối xử và chối từ của gia đình, cộng đồng, cửa phật, thậm chí cả “thần chết”. Nhưng vượt lên tất cả, anh vẫn vươn lên sống có ích, công khai thừa nhận giới tính để “được là chính mình” và dũng cảm nếm trải những “vị đắng” của cuộc đời bằng nụ cười thay vì nước mắt, để càng cứng dắn, vững vàng hơn khi bước tiếp những bước dài trên đường đời tấp nập.

Với những hình ảnh và những lời tâm sự tự đáy lòng, chuyện kể về Lâm Thanh Vinh (Lộ Lộ) sẽ cho chúng ta thấy được phần nào những khó khăn của một người đồng tính trước sự kỳ thị, phân biệt đối xử và chối từ của gia đình, cộng đồng, cửa phật, thậm chí cả “thần chết”. Nhưng vượt lên tất cả, Lộ Lộ vẫn vươn lên sống có ích, công khai thừa nhận giới tính để “được là chính mình” và dũng cảm nếm trải những “vị đắng” của cuộc đời bằng nụ cười thay vì nước mắt, để càng vững vàng hơn, trưởng thành hơn khi bước tiếp những bước dài trên đường đời tấp nập.

Từ nhỏ, Vinh đã luôn nghĩ mình là con gái nên biểu hiện và cách sống của Vinh hoàn toàn giống như con gái….

đồng tính, Lộ Lộ
Lộ Lộ khi còn nhỏ.

Trước khi Vinh biết mình là đồng tính, các cô chú đã không cho Vinh được gần gũi mẹ vì mọi người đều cho rằng ở gần mẹ nhiều nên Vinh “bị ẻo lả như con gái”. Các chú bắt Vinh phải ở riêng, tối phải ngủ tại nhà từ đường, không cho tiếp xúc với mẹ, không cho ra ngoài, không được xem ti vi, đúng 19 giờ phải đi ngủ… Nếu làm trái thì bị đánh đòn mỗi lần 30-40 roi để Vinh có thể bớt đồng tính.

đồng tính, Lộ Lộ
Lộ Lộ trong nhà từ đường.

Vinh rất buồn vì từ nhỏ đến giờ, Vinh không được tham gia vào bất cứ chuyện gì của gia đình, không được mời tham dự các sự kiện, tiệc tùng của gia đình và dòng họ chỉ vì Vinh là người đồng tính.

Với nhiều người, gia đình chính là nơi trú bão, nhưng với Vinh gia đình lại là nơi sóng gió nhất, đau lòng nhất. Bị gia đình coi như không tồn tại, giờ đây Vinh sống như một bóng ma trong chính ngôi nhà của mình.

đồng tính, Lộ Lộ
Gia đình Lộ Lộ.

Mẹ luôn là người yêu thương Vinh hết mực, nhưng Mẹ lại là mẫu người sống nhẫn nhịn và luôn nghe theo ý của chồng. Câu nói mà Vinh ấn tượng nhất là: “Nếu con không nói ra mẹ vẫn biết con là pê-đê, tiếc rằng con không phải là con gái, nếu không con sẽ rất đẹp…”. Câu nói này đến bây giờ vẫn luôn ám ảnh và là nguồn động viên lớn cho Vinh trong cuộc sống.

đồng tính, Lộ Lộ
Lộ Lộ và mẹ.

Ba Vinh là một giáo viên. Ông cũng là người đại diện cho dòng họ nên rất gia trưởng, ba thường đánh và mắng Vinh là “thằng vô dụng” mỗi khi ai đó nói nhắc đến chuyện Vinh là “đồng tính hay pê-đê”. Thỉnh thoảng Vinh lại nhận được những trận đòn roi “bất thình lình” từ ba mà Vinh cũng chẳng biết vì sao lại bị đánh.

đồng tính, Lộ Lộ
Vết thương trên tay sau trận đòn bất thình lình.

Từ khi Vinh tự nhận mình là đồng tính thì ba Vinh nói: “Coi như chưa từng có đứa con như Vinh”, các cô, các chú, các thím, và người trong dòng họ cũng từ Vinh luôn, loại Vinh ra khỏi danh sách mời tham gia các sự kiện của gia đình, dòng họ.

Từ khi Vinh học lớp 7 đến lớp 11, Vinh luôn bị các bạn trong lớp trêu chọc và đem Vinh ra làm trò đùa. Vinh còn nhớ, mỗi khi ra chơi, các bạn nam sinh thường cùng nhau xúm lại lột quần của Vinh ra xem Vinh có “đồ của con trai” không rồi ném quần đi mất. Ban đầu là vì các bạn tò mò, dần dần trở thành trò chơi giải khuây của các bạn nam sinh, thỉnh thoảng các bạn nữ sinh cũng tham gia vào trò chơi này.

đồng tính, Lộ Lộ

Vũ khí của Lộ Lộ.

Những cuộc chiến – Sau rất nhiều lần bị đánh, bị lột quần để kiểm tra “đồ của con trai”, Vinh phản kháng bằng cách chống trả lại, Vinh đã có những cuộc chiến với bọn con trai trong lớp bằng khăn tẩm dầu cù là và kim châm. Nhưng Vinh luôn là người thất bại, vì các bạn ấy quá đông và kết quả là lần nào Vinh cũng bị “lột truồng”.

Lúc cuộc sống bế tắc nhất, Vinh đã quyết định từ bỏ mọi thứ để đi tu. Vinh được thu nhận vào làm giới tử ở chùa Viên Không hệ Phật Giáo Nguyên Thủy, được theo Sư Phụ Hộ Pháp học Phật học tại đây (2001), nhưng chỉ sau mấy tháng Vinh đã phải xuất gia vì trong 11 nhóm (đối tượng) không được xuất gia (Tỳ Khưu) có người đồng tính (Theo quyển gương bậc xuất gia của Sư Hộ Pháp 2).

đồng tính, Lộ Lộ
Lộ Lộ và gia đình gặp sư phụ Hộ Pháp

Tháng 3/2002, Vinh đã đi bộ đội nhưng cũng chỉ hơn một tháng, đơn vị trả Vinh về địa phương vì Vinh là người đồng tính có thể gây ảnh hưởng xấu đến mọi người trong đơn vị.

đồng tính, Lộ Lộ

Lộ Lộ ở giữa và đồng đội khi ở trong quân ngũ

Vinh đã tự tử hai lần nhưng cả hai lần đều không thành công. Dường như ngay cả đến “thần chết” cũng chối từ không thèm nhận Vinh.

Khi tham gia dự án vào các dự án vì cộng đồng cuộc đời Vinh đã có nhiều thay đổi.
Vinh tham gia vào dự án GF9 kể từ tháng 10/2010, trong suốt quá trình hoạt động Vinh được tham gia các khoá tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về hỗ trợ, tư vấn; chăm sóc người có HIV…

đồng tính, Lộ Lộ
Lộ Lộ đi làm truyền thông.

Bây giờ Vinh cảm thấy mình tự tin hơn trong công việc, cuộc sống thì vui vẻ thoải mái hơn. Nhất là qua những công việc này Vinh đã tìm thấy mục đích sống cho bản thân mình, nên hiện nay Vinh đang cố gắng giúp đỡ mọi người để cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

đồng tính, Lộ Lộ

Lộ Lộ tham gia tập huấn, đào tạo.

Hiện nay Vinh đang làm tiếp cận viên của chương trình tiếp cận MSM online do PAC TP.HCM và CDC điều phối. Ngoài ra Vinh còn làm Quản trị viên của Câu lạc bộ Living My Life (L.M.L), một liên minh giữa Lesbians – Gay – Bisexual và Transgenders, hoạt động với mục đích: “Vì một xã hội đa dạng tính dục”.

đồng tính, Lộ Lộ

Lộ Lộ tham gia hội thảo

Vinh còn kiêm nhiệm làm trong Ban điều hành của nhóm Xin Hãy Lắng Nghe (Harken Group), là nhóm hoạt động với mục đích hỗ trợ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người nam có quan hệ tình dục đồng giới hiện đang sống chung với HIV tại TP.HCM.

đồng tính, Lộ Lộ
Lộ Lộ nhận điện thoại trả lời tư vấn

“Trước đây, mỗi khi bị gia đình mắng chửi hay đánh đập, Vinh lại ước là mình được sinh ra trong một gia đình khác hay ước gì mình không phải là người đồng tính… Nhưng bây giờ Vinh lại phải cám ơn mọi người trong gia đình của mình, vì chính những lần bị đánh đập hay chửi mắng đó đã giúp Vinh trở nên một Lộ Lộ của ngày hôm nay…

đồng tính, Lộ Lộ

Lâm Thanh Vinh (Lộ Lộ).

Mình sẽ vẫn ngẩng cao đầu bước đi, sẽ vẫn cười thật tươi vì cho dù mọi người trong gia đình luôn coi Vinh là một đứa con vô dụng, nhưng Vinh vẫn là một người có ích trong xã hội…”

Những thông điệp Vinh muốn gửi tới cộng đồng:

• “Khi chúng ta sinh ra, không ai trong chúng ta có thể lựa chọn giới tính cho mình, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách sống cho chính mình”.

• “Đồng tính không phải là bệnh” và người đồng tính không phải là tệ nạn xã hội. Cộng đồng người đồng tính là những công dân hợp pháp, đang sống và làm việc theo pháp luật. Họ đang cống hiến cho cả gia đình và xã hội…

• “Xã hội nên có cái nhìn công bằng và ghi nhận những đóng góp của người đồng tính. Thay vì kỳ thị và xa lánh họ, những điều ấy chỉ làm cho họ sống ẩn mình và không tiếp cận được với các chương trình phòng chống HIV/AIDS, từ đó làm gia tăng sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng và xã hội”.

• Với Vinh: “Hạnh phúc đơn giản là sự chấp nhận hiện tại”.

* Ảnh: Do nhân vật cung cấp

Thân Tung Dũng