Bộ GD&ĐT sẽ xét bổ sung nữ sinh 29 điểm vẫn rớt đại học

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, đang liên lạc với nữ sinh Bùi Kiều Nhi để biết nguyện vọng của em muốn học ở đâu, từ đó trao đổi với trường xét tuyển bổ sung.

Trả lời chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, nữ sinh Bùi Kiều Nhi gửi thư điện tử cho Bộ trưởng GD&ĐT hai lần, nhưng chỉ nói chung chung “do sai sót hồ sơ”.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Vụ giáo dục Đại học đã hướng dẫn em Nhi nêu rõ nguyên nhân sai sót để có hướng xử lý phù hợp, nhưng em Nhi chưa trả lời.

Bà Phụng cho hay, trường hợp này thuộc phạm vi chỉ đạo tuyển sinh của Bộ Công an. Sau khi liên hệ với Cục đào tạo, Bộ Công an, bà Phụng được biết Bộ này cũng đang chỉ đạo công an địa phương báo cáo để xử lý.

“Chúng tôi đang trao đổi với Nhi để biết rõ nguyện vọng của em muốn vào học ở đâu, từ đó trao đổi với trường xét tuyển bổ sung. Hiện nay, chúng tôi đợi trả lời của em Nhi để có hướng xử lý phù hợp”, bà Phụng cho biết.

Nữ sinh Bùi Kiều Nhi và mẹ. Ảnh: Văn Được.

Trước đó, chiều 16/9, trao đổi với chúng tôi, thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, cho biết, công an địa phương đã trả lời thí sinh đúng quy định của ngành. Tuy nhiên, xét về mặt tình, Học viện sẽ gửi công văn về công an địa phương, để yêu cầu phối hợp, xem xét vụ việc
Theo người đứng đầu Học viện Chính trị Công an nhân dân, trường sẽ gửi công văn đề nghị công an địa phương hướng dẫn em Nhi khai lại lý lịch, ghi rõ vụ việc, đồng thời có văn bản báo cáo Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Sau đó, Học viện sẽ họp, xem xét cụ thể trường hợp này theo hướng tạo điều kiện cho thí sinh.

Thư gửi Bộ trưởng GD&ĐT của nữ sinh Bùi Kiều Nhi

Cháu chào bác.

Cháu tên là Bùi Kiều Nhi, sinh ngày 10/3/1997, quê quán xã Đức Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Cháu xin thỉnh cầu với bác một vấn đề. Vừa qua, cháu dự thi THPT quốc gia, đạt điểm Ngữ văn 8,75, Lịch sử 9,0 và Địa lý 9,75. Cộng 1,5 điểm ưu tiên, cháu đạt 29 điểm.

Cháu đăng ký dự thi vào Học viện Chính trị Công an nhân dân, mọi thủ tục hồ sơ đã hoàn thành. Nhận được giấy báo điểm, cháu đã nộp cho cơ quan công an.

Sau thời gian chờ đợi, cháu được báo do sai sót hồ sơ nên không được nhập học các trường Công an nhân dân. Khi cháu nhận được thông báo đó, các trường tốt và trường yêu thích đã hết chỉ tiêu, cháu không còn cơ hội đi học nữa.

12 năm qua, cháu đã rất cố gắng. Cháu sinh ra trong gia đình làm nông vất vả, lại có 4 chị em nên cuộc sống rất khó khăn. Cháu đã rất cố gắng học tập để có thể thoát nghèo và phụ giúp cha mẹ khi tuổi già.

Cháu luôn nuôi ước mơ được trở thành công an. Cháu đã làm được. Khi biết mình đã trúng tuyển vào trường và có giấy báo nhập học, cháu đã vui mừng và hạnh phúc biết bao nhiêu. Nhưng rồi, cháu không thể được nhập học, các trường khác cũng không thể đối với cháu. Cháu không còn con đường nào để đi và sẽ không được tới trường, dù trở thành công an là ước mơ lớn lao của cháu, là tình yêu lớn của cháu.

Nhưng cháu vẫn muốn tiếp tục được đi học.

Cha cháu đã mất năm 2013. Cảnh mẹ goá con côi, cuộc sống thêm khó khăn vất vả nên cháu đã tự hứa nhất định phải đậu để mẹ vui lòng và còn vì người cha quá cố của cháu.

Dù có khó khăn nhưng mẹ cháu vẫn cố găng nuôi chị em cháu ăn học. Nay sự việc như cháu nói trên mong bác hãy tao điều kiện giúp đỡ để cháu có thể tiếp tục đi học…

 Cháu xin chân thành cám ơn và biết ơn sâu sắc. Xin hãy cứu giúp cháu.

Theo Vân Anh (Zing.vn)