Bình Định: Đi uống cà phê để học … tiếng Anh

Dân trí “Đến quán, em được thoải mái trò chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Giúp em dạn dĩ hơn, đặc biệt khả năng nghe, nói tiếng Anh của em được cải thiện rất nhiều…”, bạn Phan Thị Mỹ Hảo, SV năm 3 Khoa Tổng hợp Anh, Trường ĐH Quy Nhơn chia sẻ.

Bình Định: Đi uống cà phê để học … tiếng Anh

Điểm hẹn cho bạn trẻ mê tiếng Anh

Mới đi vào hoạt động chừng gần 2 tháng ở phố biển Quy Nhơn nhưng quán cafe của “cô chủ nhỏ” Nguyễn Thị Thu Thanh (25 tuổi) đã thu hút nhiều bạn trẻ, trong đó có nhiều em học sinh tiểu học.

 Cô chủ quán Nguyễn Thị Thu Thanh (trái) cùng anh chàng người Đức tên Stephan chạy bàn cho quán

Cô chủ quán Nguyễn Thị Thu Thanh (trái) cùng anh chàng người Đức tên Stephan chạy bàn cho quán

Hàng ngày, nhất là vào buổi tối, quán lại thu hút đông đảo bạn trẻ, thậm chí nhiều người đã đi làm cũng tìm đến quán để học tiếng Anh. Bởi đến đây, các bạn trẻ được thoải mái trò chuyện và học tiếng Anh với những vị khách nước ngoài rất thân thiện, gần gũi do cô chủ quán mời đến.

Chị Ly đang công tác tại Bệnh viện Sốt rét Quy Nhơn, dù công việc bận rộn nhưng tranh thủ buổi tối chị dẫn theo cô con gái Yến Nhi (10 tuổi) để tham gia buổi giao lưu với anh chàng người Anh có tên Nic Cumiffe về chủ đề sự khác nhau giữa văn hóa Anh – Việt.

“Yến Nhi từ nhỏ đã mê tiếng Anh. Vốn từ của cháu cũng rất khá nhưng lại e ngại trong giao tiếp. Tôi đưa cháu đến quán để tập cho cháu dạn dĩ hơn trong giao tiếp với mọi người nước ngoài. Đây là môi trường tốt để cháu rèn luyện tiếng Anh bởi không chỉ được giao lưu với người bản địa mà còn gặp được các anh chị cùng sở thích đam mê tiếng Anh”, chị Ly chia sẻ.

Chàng Tây tên Stephan làm bồi bàn và sẵn sàng trò chuyện thân thiện bằng tiếng Anh khi khách có nhu cầu
Chàng Tây tên Stephan làm bồi bàn và sẵn sàng trò chuyện thân thiện bằng tiếng Anh khi khách có nhu cầu

Còn nhóm sinh viên Phan Thị Mỹ Hảo, Lê Thị Hồng Cẩm đều là sinh viên Khoa Tổng hợp Anh – ĐH Quy Nhơn cho rằng: Việc học tiếng Anh ở trên trường mang nặng lý thuyết, nếu có thực hành thì cũng chỉ với thầy cô giáo người Việt nên không tránh khỏi tiếng mẹ đẻ.

“Khi học với thầy cô trên trường tụi em thường e sợ, ngại không dám nói hoặc đưa ra câu hỏi. Còn ở đây, ban đầu thì cũng hơi ngại nhưng dần dần thấy vui và rất hứng thú. Bây giờ, hầu hết sinh viên ra trường xin việc làm đều phải có trình độ ngoại ngữ. Bởi vậy, ở Quy Nhơn mà có nhiều quán cà phê để luyện tiếng Anh thế này thì rất hay”, Hồng Cẩm chia sẻ.

Khách đến quán đều kết lại ngồi chung bàn và thảo luận với nhau về mọi vấn đề đều nói bằng tiếng Anh. Do quán nhỏ, diện tích chỉ khoảng 15m2  đủ để vài cái bàn mini, ngồi thì ngồi bệt xuống nền. Dù vậy, khách đến quán vẫn đông, nhất vào những tối cuối tuần, nếu khách đến sau 20 giờ sẽ chẳng còn chỗ ngồi.

Sau thời gian tới quán, các em nhỏ đã dạn dĩ hơn trong giao tiếp với mọi người
Sau thời gian tới quán, các em nhỏ đã dạn dĩ hơn trong giao tiếp với mọi người

Kinh doanh cà phê… bằng tiếng Anh

Cô chủ quán sinh ra đã mang trong mình cá tính mạnh mẽ, ưa khám phá những vùng đất mới và tự lập. Có lẽ, bởi vậy dù sớm mồ côi ba, vắng sự chăm sóc của mẹ từ nhỏ, sống với bà nội nên Thanh đã tập cho mình cuộc sống tự lập.

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, ra trường Thanh cũng làm với nhiều công việc bán hàng, làm kế toán. Sau 3 năm, Thanh tích góp được một ít vốn rồi quyết định chuyển hướng sang kinh doanh mở quán cà phê tiếng Anh. “Em đi du lịch nhiều nơi, thấy các thành phố du lịch đều có quán cà phê dạy tiếng Anh nên em tham khảo và quyết định sẽ về Quy Nhơn mở quán”, Thanh chia sẻ.

Ý tưởng thì có trong đầu nhưng quan trọng là mặt bằng mở quán. Sau nhiều ngày tìm khắp Quy Nhơn nhưng giá thuê mặt bằng quá cao nên Thanh về xin nội mượn mặt tiền ngôi nhà đang sống để mở quán. May mắn cũng bở mê Anh văn từ nhỏ, từ khi sinh viên Thanh thường tham gia các CLB tiếng Anh, rồi quen biết một số người bạn nước ngoài.

Nhóm bạn Thảo, Cẩm sinh viên Khoa Ngoại ngữ ĐH Quy Nhơn cảm thấy hứng thú khi đến quán cà phe này
Nhóm bạn Thảo, Cẩm sinh viên Khoa Ngoại ngữ ĐH Quy Nhơn cảm thấy hứng thú khi đến quán cà phe này

Trước khi mở quán, Thanh chủ động nói về ý tưởng của mình rồi mời họ đến giao lưu và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Qua những người bạn đó, cô tìm hiểu xem có vị khách nào đi du lịch hoặc lưu trú ở Quy Nhơn dài ngày sẽ mời họ đến quán giao lưu. Hiện tại, quán có anh Stephan, người Đức nhận giúp Thanh việc chạy bàn và sẵn sàng nói chuyện bằng tiếng Anh khi có nhu cầu.

Đặc biệt, để có tài liệu phong phu về nền văn hóa các nước trên thế giới, Thanh viết thu cho các đại sứ quán các nước Mỹ, Thụy Điển, Hà Lan, Thụy Sỹ… tại Hà Nội, TPHCM để xin tài liệu. “Em rất bất ngờ khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các ngài đại sứ. Ngoài tài liệu họ còn gửi tặng những món quà dù nhỏ nhưng rất ý nghĩa và họ hứa có dịp sẽ ghé thăm Quy Nhơn”, Thanh vui vẻ nói.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, Thanh tự tìm tòi trên mạng, tự thiết kế những thiết kế những trò chơi như xếp chữ nhằm kích thích tư duy từ vựng cho khách tới quán.

Chia sẻ về ý tưởng mở quán cà phê học tiếng Anh, cô chủ quán chia sẻ: “Mục đích em mở quán là để các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên, học sinh, thậm chí người đi làm đam mê tiếng Anh có môi trường để thực tập, rèn luyện khả năng nghe nói, giao tiếp với người nước ngoài.

Hơn nữa, đến quán các bạn trẻ sẽ có cơ hội giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới. Quán mới trong thời gian đầu hoạt động, kinh phí ít nên em chỉ làm đơn giản. Sau này, nếu ổn định em sẽ tính tiếp nhưng em sẽ cố gắng duy trì hoạt động của quán”

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)