8 điều đơn giản khiến sinh viên lãng phí thời gian

8 điều đơn giản khiến sinh viên lãng phí thời gian

1. HỌC “LÊ LẾT” TỪNG NGÀY VÀ THIẾU MUỐI

“Học đại học nhàn lắm” – câu nói mà có thể bạn được nghe từ các đàn anh chị. Bạn tin rằng vào đại học sẽ thoát khỏi những ngày tháng vật lộn với kì thi đại học, xả hơi vì ngày tháng cấp 3 vất vả của mình. Đó là mô hình lí tưởng của nhiều sinh viên, với mục tiêu “không bị cấm thi, không rớt môn…”. Nhưng nếu mục tiêu của bạn không chỉ tốt nghiệp đại học, mà có công việc mình mơ ước trong tương lai thì sao?

Nếu bạn vẫn giữ cho mình suy nghĩ đó và ước mình có cuộc sống tốt đẹp, thì có thể bạn sẽ phải chờ “bụt” xuất hiện đấy. Chọn cho mình ý nghĩa cho việc học, cho cuộc sống sinh viên để lao ra ngoài năng động hơn, nhiệt huyết hơn. Và đừng bao giờ coi việc học là NGHĨA VỤ đối với ba mẹ, hãy coi nó là TRÁCH NHIỆM với bản thân.

2. KHÔNG CÒN TÒ MÒ VỀ MỌI THỨ

Chém gió như bão nhưng khi giảng viên yêu cầu phát biểu ý kiến thì im bặt, cười lấy lệ. Những Lớp-Học-Không-Bao-Giờ-Có-Câu-Hỏi tạo cho họ thói quen nói nhiều hơn hỏi. Để rồi đọc những tít từ báo lá cải mà không dám hỏi “Nếu những thông tin mình vừa đọc sai thì sao?”. Họ sẵn sàng khen ai đó “Bạn giỏi quá” nhưng không dám nói với bản thân “Mình dở quá”.

Họ chỉ chịu đọc những gì bị ép, còn ngoài ra – không gì cả. Họ nghĩ lịch sử chán ngắt còn triết học thì mơ hồ quá. Họ thích ngủ hơn là khám phá điều gì đó thú vị và sẵn sàng nhìn thế giới qua lăng kính của người khác.

“Hãy tò mò về mọi thứ, hãy học khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười nhác, chuẩn bị khi người khác chơi bời. Và bạn sẽ có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước!” – William Arthur Ward

3. HỌC VÌ ĐIỂM SỐ VÀ BẰNG CẤP

“Học không phải ngày 1, ngày 2, học là 2-3 ngày cuối” là câu nói quen thuộc của sinh viên. Trong cuốn “Những điều người ta không dạy bạn ở Harvard”, theo nghiên cứu có tới 83% sinh viên không có mục tiêu, 14% có nhưng mơ hồ, chỉ có 3% biết rất rõ thứ mình muốn. Kết quả sau khi ra trường số 3% đó có thu nhập gấp 10 lần 97% còn lại.

Viết ra cho mình những mục tiêu cụ thể, rõ ràng và HÀNH ĐỘNG thay vì chọn ý nghĩa “học vì điểm số, bằng cấp” và mơ hồ không rõ tương lai mình sẽ giúp bạn có mặt trong con số 3% nhỏ bé đấy.

4. NGẠI GIAO TIẾP, SỐNG KHÉP KÍN

Trên thế giới có hơn 7 tỷ người, những người có suy nghĩ tích cực và ý chí phấn đấu cố gắng sẽ xếp hàng đầu tiên và nhận được cơ hội để phát triển. Hãy hỏi mình rằng hôm nay mình đã làm được gì để KHÁC với mình hôm qua, KHÁC với những người xung quanh, để nhận được những thứ KHÁC mà người khác mơ ước nhé.

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện im lặng. Tự tin thể hiện những suy nghĩ của mình dù người khác nói này nọ, bạn có thể nghĩ nó chưa hoàn toàn đúng và mình sẽ bị cười. Bạn hãy nhớ: Nếu nói bạn CÓ THỂ SAI, nhưng nếu không nói thì bạn chắc chắn KHÔNG BAO GIỜ ĐÚNG. Đừng vì sợ hãi vô căn cứ mà bỏ lỡ đi những cơ hội đáng giá nhé.

5. QUEN VỚI SỰ TẦM THƯỜNG

Học kỳ đầu tiên năm thứ nhất bạn có thể rất thất vọng khi nhận điểm kém. Vài kì học nữa, bạn trượt một số môn – có buồn và thất vọng nhưng họ không còn thấy cắn rứt. Dần dần, bạn thấy đó là chuyện thường tình và tìm lí do để đổ lỗi cho thầy cô, cho chế độ giáo dục. Cứ như thế bạn bắt đầu quen với sự tầm thường khủng khiếp nhất: sống với sự HÈN NHÁT và THIẾU NGHIÊM KHẮC.

Bước vào cuộc sống sinh viên, ai cũng nghĩ mình sẽ cố gắng, hình dung về con người mới với những thói quen mới. Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân làm họ đánh mất rất nhiều thứ. Quen dần với những thói xấu: trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn và thu nạp những điều xấu, biến chúng thành những thói quen “ăn ở”.

Nếu bạn nhận ra điều này, đừng cho phép mình nói “THÔI KỆ” thêm một lần nào nữa. Đừng cho phép bản thân sống dễ dãi, để tương lai của bạn cũng sẽ bị cuốn theo những thứ tầm thường đó…

6. TẦM THƯỜNG HÓA TÌNH BẠN

Hãy kết bạn mỗi ngày nhưng đừng bao giờ “tầm thường hóa” tình bạn. Nếu bạn cho đó là tình bạn, hãy NGHIÊM KHẮC với tình bạn đó.

Dù bạn phải nói thẳng: “Mày sai rồi, thế này mới đúng” để rồi nó giận mình 1 tháng, 1 năm sau đó, điều đó vẫn tốt hơn việc bạn lờ nó đi. Nếu bạn lờ đi những sự sai sót đó, thì có thể bạn sẽ mất đi một người bạn tốt trong tương lai và có thể sẽ thành con dao quay lại ĐÂM bạn đấy.

7. LẠC TRONG MƠ HỒ

Ngay từ bây giờ, hãy tự mình trả lời những câu hỏi quan trọng: Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Cuộc sống mà mình mong muốn trong tương lai là gì?

Trả lời được những câu hỏi đó có nghĩa bạn đã vẽ ra được con đường của mình trong tương lai, không còn cảm thấy mơ hồ để bị những cám dỗ cuốn đi nữa. Bạn sẽ biết niềm ĐAM MÊ của mình, sẽ biết rõ TƯƠNG LAI của mình trong 50 năm sắp tới…

8. NGẠI THAM GIA CÁC CÂU LẠC BỘ, HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Tích cực tham gia các hoạt động, nhưng đừng tạo cái cớ cho việc bạn lơ là việc học, đỗ lối cho việc lười nhác. Tham gia các câu lạc bộ, tổ đội tình nguyện – đó là môi trường rất tốt để học hỏi, để trải nghiệm. Đừng để khi chết đuối mới tiếc mình tại sao trước đó không tập bơi, và hãy nhớ “thà đổ MỒ HÔI trên sàn tập còn hơn đổ MÁU trên chiến trường”.

Và…

Cứ chạy đi, chạy hết mình để khi nhìn lại mọi thứ, bạn có thể MỈM CƯỜI. Và hãy luôn nhớ mình là một người trẻ, với những khát khao, hoài bão, với hừng hực khi thế của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân.

 

Nguồn: http://tinhayne.blogspot.com/2014/04/8-dieu-don-gian-khien-sinh-vien-lang-phi-thoi-gian.html