Nữ thủ khoa xinh đẹp và phương pháp học mới

“Xinh đẹp”, “học giỏi” là lời nhận xét của hầu hết các bạn trong lớp dành cho Nguyễn Thu Hà, học sinh lớp 11D2 (trường THPT Chu Văn An – Hà Nội).

 Hà “Icon”

Ngày khai giảng năm học mới (2015 – 2016), trong sự choáng ngợp vì bị rất nhiều bóng hồng trường THPT Chu Văn An vây quanh, tôi có ấn tượng và bị cuốn hút bởi nụ cười duyên dáng của Nguyễn Thu Hà – cô nữ sinh có vóc dáng người mẫu.

Sự bỡ ngỡ, rụt rè bởi lần gặp đầu tiên nhanh chóng qua đi vì sự dạn dĩ của cô Phó Bí thư chi Đoàn kiêm thư kí lớp 11D2. Dù có ngoại hình như “hot girl” nhưng Hà chẳng thích mọi người gọi mình như thế. Cô nữ sinh thích được các bạn gọi là Hà “Icon”.

Hà giải thích: “Mọi người gọi em là Icon vì em là một trong số các đại sứ của trường. Bọn em sẽ giới thiệu trường mình với một số phương tiện đại chúng. Ngoài ra, bọn em còn đi làm từ thiện với trường nữa”. “Năm ngoái bọn em đi cùng trường lên Tuyên Quang tặng áo ấm cho các em nhỏ vùng cao. Chuyến đi đó giúp chúng em cảm nhận thêm ý nghĩa cuộc sống và làm mình như được lớn lên rất nhiều”, Hà kể.

Nguyễn Thu Hà trong ngày khai giảng năm học mới
Nguyễn Thu Hà trong ngày khai giảng năm học mới

Qua tìm hiểu, tôi được biết: Nhà Hà trong căn ngõ nhỏ ở quận Đống Đa (Hà Nội). Hà có một chị gái. Bố mẹ đều là công chức nhà nước. Lớp 11D2 của Hà là lớp chuyên Toán – Văn – Anh nâng cao. Nguyễn Thu Hà là Thủ khoa đầu vào năm 2014 – 2015 với số điểm 58/60 điểm, trong đó Toán đạt 9,0 và Văn đạt 9,25 điểm. Hà khoe: Điểm thi của em là 58, được cộng 2 điểm thành 60/60 vì em đạt Huy chương vàng Taekwondo cấp thành phố Hà Nội.

Khi được hỏi tại sao một cô gái đầy nét nữ tính mà lại đi học võ thì Hà trả lời: Em thuyết phục bố mẹ cho đi học võ từ ba năm trước. Mục đích chỉ là rèn luyện sức khỏe và tự vệ nên em không thi lên đai. “Vậy mà lúc thi đấu lại giành được chiến thắng”, nụ cười tiếp tục lại hiện lên trên gương mặt thanh tú của cô nữ sinh.

Đề cao việc tự học

Hà tâm sự: Có nhiều bạn cứ ỷ vào việc học thêm. Thậm chí còn cho rằng đã đi học thêm thì ít nhiều kiến thức sẽ vững và được nạp thêm kiến thức so với người tự học. Em kết hợp việc học trên lớp với tự học ở nhà.

Tuy nhiên, tự học là khoảng thời gian bản thân tự hệ thống lại kiến thức. Việc học này là phương pháp chủ động chứ không phải bị động nghe hoặc chép lại như một cái máy. Em cho rằng, nếu tự học thì bản thân sẽ tìm ra kĩ năng phù hợp cho mình.

Hà chia sẻ: “Về môn Toán, em rất chú trọng việc làm bài tập. Làm bài tập không chỉ nâng cao khả năng làm bài mà còn rèn luyện, tăng tốc độ làm bài nữa.

Về môn Văn, em tự tổng hợp tất cả kiến thức được học vào một quyển sổ A4. Khi đi thi, em rất chú ý tới thời gian làm bài. Em để đồng hồ đeo tay lên bàn để luôn ý thức được thời gian còn bao lâu. Tuy nhiên, không nên quá căng thẳng về giờ, như vậy sẽ mất tập trung để làm bài. Quan trọng tiếp nữa là cách trình bày. Em cho rằng cần trình bày sạch sẽ, ngắn gọn nhưng đầy đủ”.

Đó là những kinh nghiệm “xương máu” được chị gái của Hà – cựu nữ sinh trường Chu Văn An – truyền lại. Chị hơn em khá nhiều tuổi nên cô chị chỉ trò chuyện, định hướng cho em nhiều hơn là trực tiếp dạy học. Hai chị em tâm sự với nhau về những khó khăn và tìm giải pháp giải quyết vấn đề.

Nguyễn Thu Hà từng tham gia Cuộc thi Vẻ đẹp học sinh thanh lịch Chu Văn An năm 2014. Hà và partner (bạn đồng hành) đoạt giải nhất cuộc thi. Dẫu chỉ là một cuộc thi nhỏ cấp trường nhưng qua cuộc thi này, sự cổ vũ, động viên của bố mẹ, thầy cô, bạn bè đã khiến Hà có thêm nhiều cảm xúc.

“Em chưa có dự định gì khi ra trường vì còn 1 năm nữa em mới tốt nghiệp. Việc trước mắt của em bây giờ là học. Có thế thôi”.

Theo Quang Anh

Tuổi trẻ thủ đô