Kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp

Chọn một nghề nghĩa là chọn nho mình một tương lai. Thành công trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn hôm nay. Dưới đây “Khi tôi 18” sẽ mách nhỏ các bạn một vài “chiêu” để chọn nghề phù hợp, phát huy được hết khả năng của bản thân và có được những thành công trong nghề nghiệp sau này.

682_sai-lam-khi-tu-dinh-huong-nghe-nghiep

(Ảnh minh họa)

  1. Hiểu mình

Đây là một trong những chiếc chìa khóa vàng để dẫn tớ thành công trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Con đường đến với nghề nghiệp phù hợp nhất với mình trước tiên là con đường đi đến chỗ hiểu rõ bản thân mình. Vì vậy, tự bản thân hãy nghiêm túc kiểm điểm và sáng suốt trong việc tự nhận ra mình là ai?

Có nhiều câu hỏi các bạn phải đưa ra được đáp án đúng và trúng nhất để có thể hiểu rõ về bản thân mình: sau này bạn muốn trở thành bác sĩ, kỹ sư, MC, CEO…?; bạn học tốt nhất các môn học nào?; bạn có những sở trường và sở đoản nào?; bạn có những điều kiện gì để có thể biến mơ ước thủa học trò thành hiện thực trong tương lai gần?; sức khỏe bạn đang “đứng” ở đâu”…

Đôi khi việc tự “soi” mình cũng khó tránh khỏi những sai số. Vì vậy, những lời nhận xét, góp ý chân thành của bố mẹ, bạn bè, thầy cô giáo… là những “yếu tố đầu vào” vô cùng bổ ích để các bạn cân nhắc, tính toán khi trả lời câu hỏi lớn nhất: “Tôi là ai”?

Khi biết “mình là ai”, các bạn sẽ còn phải trả lời thêm một câu hỏi “phụ” nhưng lại rất quan trọng, có ý nghĩa tiên quyết dẫn đến thành công hay thất bại trong tương lai: mình thực sự đam mê cái gì? Hãy làm những gì bạn thực sự đam mê. Theo các chuyên gia hướng nghiệp, về lâu dài, một người sẽ dễ thành công hơn khi công việc họ làm chính là những gì họ thích thay vì phải cố gắng chạy theo sự dẫn dắt của ai đó. CEO quá cố của Apple Steve Jobs từng phát biểu trong lễ khai giảng của Đại học Stanford rằng: “Thời gian của bạn là có hạn, vậy nên đừng lãng phí nó để sống một cuộc sống của ai đó. Đừng để những mách bảo của bản thân bị nhấn chìm bởi quan điểm của những người khác”.

  1. Hiểu nghề

Khi đã hiểu được mình, nhất thiết các bạn phải hiểu dược nghề, hiểu một cách căn cơ, thấu đáo công việc mà bạn sẽ lựa chọn cho tương lai. Muốn vậy, các bạn phải trả lời được chính xác nhất các câu hỏi: ngành nghề đó có đặc thù gì; người làm việc trong ngành đó phải có những kỹ năng gì; cơ hội xin việc có cao không, mức thu nhập thế nào; và quan trọng, nếu cố gắng học hỏi và rèn luyện, liệu bạn có trở thành một người giỏi nghề?…

Hãy nghĩ về 2 đến 3 ngành nghề mà bạn cảm thấy mình thích và muốn làm nhất trong tương lai. Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và tìm hiểu thông tin về các ngành nghề để xem chúng có phù hợp với mình hay không. Bạn hãy tiếp cận các thông tin về các ngành nghề qua internet, sổ tay sinh viên của các trường, website của các công ty tuyển dụng, các bản dự báo nhân lực, sách báo, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường, những người làm trong nghề và quan sát từ cuộc sống.

Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp của một số cá nhân đang làm nghề. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển, khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Nếu có điều kiện, bạn hãy sắp xếp để được cùng đồng hành với những người đang làm trong nghề một thời gian để tìm hiểu thêm nghề nghiệp là tốt nhất.

  1. Kiên trì và nỗ lực

Khi đã “hiểu được mình” và hiểu nghề nghiệp mà bản thân lựa chọn cho tương lai, các bạn phải luôn kiên trì với mục tiêu của mình. Hãy lập cho mình một “lộ trình” tương đối: chuẩn bị những gì khi còn ngồi ở trường phổ thông, đâm đơn thi vào khoa nào của trường nào, xin việc ở đâu?… Gặp khó khăn, trở ngại, các bạn không được “thối” chí, hãy tự tin “bước” qua. Hãy luôn nỗ lực hết sức trong học tập, rèn luyện để đi đến các đích mà mình đã lựa chọn.

Cả cuộc đời là những sự lựa chọn! Chặng đường cuộc đời sẽ ra sao phần lớn phụ thuộc vào những bước đi khởi đầu. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Nguồn: http://tinhdoanquangninh.vn